Để thu hút lao động xuất khẩu vào những ngành nghề thủy
sản, Nhật Bản phát triển đồng bộ từ ngư trường đánh cá đến những
những nhà máy chế biến, bảo quản thủy hải sản. Chất lượng của
thủy sản không phải nằm ở nguồn cá đánh bắt được mà là khâu bảo
quản và chế biến những sản vật này sau khi đưa chúng lên bờ. Công
đoạn này quyết định đến thành phần dinh dưỡng, giá trị cao về chất
lượng sản phẩm mà có lẽ ngành thủy sản của chúng ta chưa làm được.
Nhật Bản sở hữu những ưu thế về khoa học, do đó mọi công
nghệ tiên tiến, dây chuyền hiện đại được áp dụng vào sản xuất chế
biến thực phẩm đông lạnh khiến cho công việc của công nhân trong nhà
máy bớt nặng nhọc hơn.
Ở Nhật Bản, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đề cao
và đặt ra những quy chuẩn rất khắt khe, đòi hỏi người lao động tuân
thủ và chấp hành theo. Đây cũng là những quy định chung cho ngành chế biến thực phẩm của Nhật.
Những chuyến tàu của ngư dân trở về luôn đầy ắp những
sản vật đánh bắt được từ đại dương, tuy nhiên với sự hỗ trợ của
khoa học kĩ thuật, lượng cá đánh bắt giảm do việc khan hiếm ngư
trường cá, do đó người Nhật đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản ở
những vùng biển nước nông. Đây là một thế mạnh khi áp dụng những
công nghệ sinh học và biến đổi gen vào nuôi trồng thủy sản đem lại
giá trị vượt bậc cho ngành thủy sản
của Nhật.
Để có sự phát triển như vậy dựa vào một số yếu tố sau.
1. Điều kiện tự nhiên.
Nhật Bản có 4 mặt đều giáp biển. Nằm ở phía đông của Châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril ( quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu và quần đảo Izu-Ogasawwara. Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hay lãnh thổ nào trên đất liền. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên và bán đảo Shakhalin ( Karafuto) chỉ cách các đảo chính của Nhật Bản vài chục km.
Có sự giao lưu giữa hai luồng hải lưu sẽ hình thành ngư trường lớn.
Từ phía nam, Nhật Bản có hải lưu Kuroshio chảy qua. Từ phía bắc xuống có hải lưu Oyashio. Sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu Kuroshio và Oyashio hình thành ngư trường đánh bắt hải sản lớn ở Nhật Bản.
Nhật Bản có bờ biển dài với nhiều loại địa hình. Bờ biển Sanriku, Shima, Wakasa, Seto Naika, tây Kyushu nhiều chỗ ăn sâu vào đất liền và có nhiều cửa sông. Trong khi đó có bờ biền Hokkaido, Shimokitahonto, Kashimanada, Enshunada và bờ biển Nhật Bản lại có ít thay đổi, có nhiều bãi cát và cồn cát.
2. Điều kiện kinh tế xã hội
Cá là nguồn thực phẩm quan trọng của người dân Nhật Bản. Cá vẫn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn và chiếm gần 40% lượng protein động vật được hấp thụ của người Nhật - con số này cao hơn nhiều so với hầu hết các nước phương tây.
Mỗi năm, ngành ngư nghiệp Nhật Bản khai thác được 10 triệu tấn thủy hải sản. Đây là một con số khổng lồ nhưng tất cả đều phục vụ cho nhu cầu thị trường trong nước, bên cạnh đó trong năm 2016 Nhật Bản cũng phải nhập tới 3,8 triệu tấn thủy hải sản từ những từ những quốc gia lân cận.
Tuy nhiên, nếu số lượng tầu thuyền cá của ngư dân ngày càng tăng, dẫn đến số lượng cá ngày càng giảm sút. Chính vì vậy, chính phủ Nhật đang có chính sách kiểm soát tàu đánh cá trên biển.
Nhật Bản có
phương tiện đánh bắt hiện đại, tiên tiến, hệ thống cảng biển phát triển. Hệ thống tàu thuyền đánh bắt cá
được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Nhật Bản có 500 tàu cá lớn và hơn 2000 tàu
cá vừa và nhỏ đang hoạt động mỗi ngày trên biển. Hệ thống cảng
biển xây dựng hiện đại với nhiều máy móc hỗ trợ tàu thuyền đậu bến và ra khơi. Ngành chế biến hải sản khá phát triển trong nước. Ngành chế biến
thủy sản là một trog những ngành rất được coi trọng ở Nhật Bản. Bởi thủy sản là
nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Đây là món sử dụng thiết yếu
trong các bữa ăn của người Nhật. Họ cho rằng cá chính là sản phẩm tốt nhất đối
với sức khỏe con người.
Thủy sản sau khi được đánh bắt về đất liền, được bảo quản và phân phát đến các
xưởng chế biến thủy sản. Tại xưởng chế biến thủy sản, tất cả thủy sản được phân
loại và sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại.
Chỉ tiếng riêng Nhật Bản có hơn 1000 xưởng sản xuất chế biến thủy sản lớn nhất châu Á. Do vậy, hàng năm Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm chế biến thủy sản rất lớn. Đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng GDP hàng năm của Nhật Bản
Yếu tố kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới nhập khẩu và tiêu thụ thuỷ sản ở Nhật. Nhật Bản vốn là nước xuất khẩu thủy sản ,nhưng từ lâu Nhật Bản đã trở thành nước nhập khẩu ròng. Đây là điều kiện tốt cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản đang muốn thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này.
Chỉ tiếng riêng Nhật Bản có hơn 1000 xưởng sản xuất chế biến thủy sản lớn nhất châu Á. Do vậy, hàng năm Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm chế biến thủy sản rất lớn. Đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng GDP hàng năm của Nhật Bản
Yếu tố kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới nhập khẩu và tiêu thụ thuỷ sản ở Nhật. Nhật Bản vốn là nước xuất khẩu thủy sản ,nhưng từ lâu Nhật Bản đã trở thành nước nhập khẩu ròng. Đây là điều kiện tốt cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản đang muốn thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này.
Theo báo cáo
trung bình 5 năm trở lại đây, thu nhập bình quân GDP của Nhật Bản là
6,3 triệu JPY/người ( tương đương 50155 USD/ người ), trong đó sản
lương tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu chiếm 23 % trong tổng tăng trưởng
GDP cả nước. Tiêu thụ bình quân đầu người thủy sản Nhật bản tại một số quốc gia
( Đơn vị: kg )
Sản lượng khai thác và tiêu thụ thủy sản tại một
số quốc gia
Các nước
|
Thủy sản khai thác
|
Thủy sản nuôi
|
Tổng thủy sản
|
Tiêu thụ BQ đầu người
|
Oxtraylia
|
10,5
|
1,9
|
12,4
|
10,9
|
Bangladet
|
7,9
|
5,9
|
13,8
|
14,0
|
Colombia
|
30,3
|
1,5
|
31,9
|
1,6
|
Trung Quốc
|
12,8
|
22,1
|
34,9
|
36,2
|
Ấn Độ
|
3,4
|
2,0
|
5,5
|
8
|
Indonexia
|
19,3
|
4,1
|
23,4
|
23,6
|
Iran
|
5,1
|
1,3
|
6,5
|
5
|
Nhật Bản
|
36,1
|
6,7
|
42,8
|
70,6
|
Hàn Quốc
|
23,1
|
0,9
|
24,0
|
52,0
|
Philippin
|
24,7
|
5,2
|
29,9
|
36
|
Thái Lan
|
43,0
|
11,8
|
54,9
|
32-35
|
Việt Nam
|
19,9
|
11,2
|
31,2
|
Nhìn chung, ngành thủy sản Nhật Bản phát triển ở một tầm cao mới, với những ứng dụng trong công nghệ đem lại giá trị và sản lượng kinh tế cao cho ngành này. Thêm vào đó là sự phát triển của công nghệ chế biến và bảo quản hải sản hàng đầu luôn đem đến những giá trị cao nhất cho người tiêu dùng,ngành thủy sản của Nhật luôn đạt được những thành công rực rỡ.
Với xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngành chế biến thực phẩm cũng là ngành được nhiều người lao động lựa chọn với mức lương ổn định.
Hãy liên hệ với nhân viên tư vấn của Công ty chúng tôi để biết
thêm về các đơn hàng và chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để được tư vấn trực
tiếp, mọi thông tin xin liên hệ:
Công Ty TNHH Hợp Tác Lao Động và Thương Mại Thái Bình.
Add
:
- Văn phòng
: Tòa nhà Plaschem, 562 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội,
Việt Nam
- Cơ
sở Đào tạo : 20/640 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Chúng tôi
tự hào là Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Uy tín, Chất Lượng.
Chúc các bạn
thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét